Cập nhập các quy tắc và luật bóng rổ cơ bản nhất

Bóng rổ là một trong những môn thể thao hàng đầu, thu hút được nhiều sự quan tâm của người chơi trên khắp thế giới. Không chỉ có luật chơi thú vị mà những trận đấu bóng rổ luôn thực sự gay cấn và mang tính giải trí cao. Để tiện cho việc theo dõi thì bạn cũng nên tìm hiểu về luật bóng rổ. Cụ thể là những luật cơ bản được chia sẻ sau đây. 

bong ro
Cập nhập các quy tắc và luật bóng rổ cơ bản nhất

Quy tắc bóng rổ và quy định của môn thể thao

Bóng rổ là môn thể thao đồng đội và trò chơi được chơi giữa hai bên. Mục tiêu cốt lõi trong trò chơi bóng rổ là ghi điểm bằng cách đưa bóng vào trong vòng tròn (rổ) và ngăn cản đội đối phương làm điều tương tự.

Trận đấu bóng rổ bắt đầu ở giữa sân khi trọng tài ném bóng lên cao và một cầu thủ của mỗi đội thi đấu để giành quyền sở hữu. Đội bắt được bóng hoặc đang sở hữu được gọi là đội tấn công trong khi đội không có bóng là đội phòng thủ.

Đội tấn công chơi với mục đích đưa bóng qua vòng vây đối phương hoặc ghi bàn thắng sau khi di chuyển bóng quanh sân. Bằng cách chuyền hoặc lừa bóng, tuân theo một bộ luật bóng rổ cố định.

Một cầu thủ tấn công có thể giữ cho bóng rổ di chuyển quanh sân bằng cách rê bóng hoặc chuyền bóng cho đồng đội. Trong một cú lừa bóng rổ, người chơi cần dùng một tay đập bóng xuống sàn liên tục tại một thời điểm.

Sử dụng đồng thời cả hai tay để rê bóng hoặc chạm vào bóng hai lần trước khi bóng nảy lên một lần là vi phạm lừa bóng kép. Lỗi này kết thúc bằng việc nhường quyền sở hữu bóng cho đội đối phương.

Hướng dẫn chơi bóng rổ và các quy tắc cơ bản

Cập nhập các luật bóng rổ cơ bản

Bóng rổ là một trò chơi có các quy tắc cũng như luật lệ riêng. Hãy cùng cập nhập luật bóng rổ cơ bản sau đây: 

  • Bóng rổ là một trò chơi trong đó năm cầu thủ của mỗi đội chơi cùng một lúc trên sân.
  • Mục đích của người chơi là ném bóng vào rổ bằng cách đưa bóng vào bên trong vòng tròn được nâng cao 10 ft so với mặt đất.
  • Đội có bóng là đội tấn công và đội đối diện là đội phòng thủ.
  • Sau khi đội tấn công có bóng, họ có 24 giây để ném bóng về phía rổ. Nếu không làm được như vậy, đội phòng thủ được trao bóng.
  • Có thể có tổng cộng 12 cầu thủ trong danh sách đội, nhưng chỉ có năm người có thể chơi cùng một lúc.
  • Trận đấu bóng rổ bao gồm bốn hiệp, mỗi hiệp là 10 phút, và nếu điểm số là hòa vào cuối trận, thì sẽ có thời gian kéo dài thêm năm phút được gọi là “thời gian bù giờ”.
  • Các quy tắc tính điểm rất đơn giản. Nếu bạn ném từ phía sau vòng cung, bạn sẽ nhận được ba điểm trong khi ném từ bên trong vòng cung nhận được hai điểm. Ngoài ra, mỗi quả ném phạt có giá trị một điểm.
  • Một cầu thủ đang chơi trên sân có thể được huấn luyện viên thay ra khỏi và thay thế những cầu thủ trên băng ghế dự bị. Huấn luyện viên có thể thay người không giới hạn số lần.

Làm thế nào để xác định đội chiến thắng theo luật bóng rổ

luat bong ro
Làm thế nào để xác định đội chiến thắng theo luật bóng rổ

Như đã chia sẻ trên đây, cả hai đội sẽ cùng trải qua 4 hiệp thi đấu. Và kết quả sẽ dựa vào số điểm mà hai đội ghi được trong 4 hiệp này. Đội nào kết thúc với số điểm cao hơn sẽ là đội dành được chiến thắng. 

Trong trường hợp số điểm ngang bằng nhau thì trận đấu được tính là hoà. Tuy nhiên, sẽ có thêm hiệp phụ để quyết định thắng thua. Mỗi hiệp phụ sẽ kéo dài trong vòng 5 phút. Cả hai đội đều sẽ phải thi đấu cho đến khi tạo được cách biệt về điểm số. 

Trên đây là những chia sẻ về luật bóng rổ cơ bản mà bạn nên biết. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều luật lệ đi kèm và các quy tắc cũng sẽ thay đổi tuỳ theo từng giải đấu nhất định. Vậy nên, bạn sẽ cần dành nhiều thời gian tìm hiểu để nắm hết được luật của môn thể thao này.

Đặc biệt là đừng quên truy cập Nhacaita88.com để nắm thêm được những thông tin hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *