Tips Cá độ

Hướng dẫn chơi bóng rổ và các quy tắc cơ bản

Bóng rổ là môn thể thao được nhiều người yêu mến và được chơi trên toàn cầu. Nhưng cách chơi và các quy tắc liên quan là như thế nào? Để có được những thông tin cập nhập chính xác nhất, hãy theo dõi hướng dẫn chơi bóng rổ sau đây cùng với chúng tôi. 

Huong dan choi bong ro
Hướng dẫn chơi bóng rổ và các quy tắc cơ bản

Giới thiệu về bóng rổ

Bóng rổ có từ năm 1891 và kể từ đó đã phát triển thành một môn thể thao được chơi trên khắp thế giới. Nhiều quốc gia đã áp dụng trò chơi này như Nga, Anh, Đức, Tây Ban Nha và một số khu vực của châu Á, nhưng Mỹ là nơi có giải đấu lớn nhất và sinh lợi nhất trên thế giới: NBA (Hiệp hội bóng rổ quốc gia).

Đối tượng của bóng rổ là ném quả bóng vào rổ để ghi điểm. Trò chơi được diễn ra trên một sân hình chữ nhật. Tùy thuộc vào phần sân mà bạn ném thành công bóng vào rổ sẽ ghi được những số điểm cụ thể. Bóng có thể được di chuyển xung quanh bằng cách rê bóng hoặc chuyền bóng. Vào cuối trò chơi, đội nào có nhiều điểm nhất được tuyên bố là đội chiến thắng.

Người chơi & Thiết bị chơi bóng rổ

Trong hướng dẫn chơi bóng rổ tiếp theo, hãy cùng theo dõi các quy tắc liên quan đến người chơi và thiết bị. 

Mỗi đội gồm 12 cầu thủ và chỉ có 5 người được phép vào sân bất cứ lúc nào. Các vị trí được chia thành Point Guard, Defensive Guard, Center, Offensive forward và Defensive Forward. Sau đó, mỗi người chơi sẽ đảm nhận một vị trí trên sân nhưng được phép di chuyển tùy thích.

Sân thi đấu có hình chữ nhật, dài 91 feet và rộng 50 feet. Có một vòng tròn nhỏ được tìm thấy ở trung tâm và cũng là vị trí mà trận đấu bắt đầu (bóng được trọng tài ném lên không và một cầu thủ của mỗi đội cố gắng giành quyền sở hữu cho đội của mình). Ở mỗi đầu của sân là hai cái rổ đều có chiều cao 10 feet. Vòng cung ba điểm là vòng ngoài, trong khi ở giữa là vòng cung bao gồm một đường ném phạt.

Vào đăng ký tham gia ngay soi kèo bóng rổ hấp dẫn nhất

Tất cả những gì cần thiết để chơi là sân và bóng rổ. Trò chơi được chia thành 4 hiệp mười hai phút. Giữa hiệp 2 và hiệp 3 là khoảng thời gian nghỉ giữa hiệp 15 phút.

Cách tính điểm trong khi chơi bóng rổ 

Cach tinh diem trong khi choi bong ro
Cách tính điểm trong khi chơi bóng rổ

Có ba thanh điểm được tính. Bất kỳ cú ném nào được ghi từ bên ngoài vòng cung ba điểm sẽ được tính là 3 điểm. Các cú ném ghi được trong vòng ba điểm sẽ được tính là 2 điểm. Các quả ném phạt thành công sẽ ghi được 1 điểm. Số lần ném phạt sẽ phụ thuộc vào vị trí phạm lỗi được thực hiện.

Chiến thắng một trận đấu bóng rổ là khá đơn giản. Đội ghi nhiều điểm hơn đối thủ trong thời gian 4 hiệp là đội chiến thắng. Nếu tỷ số hòa thì hiệp phụ sẽ được diễn ra cho đến khi tìm được người chiến thắng.

Luật chơi bóng rổ cơ bản 

Mỗi đội có thể có tối đa 5 người chơi trên sân cùng một lúc. Thay người có thể được thực hiện nhiều lần tùy ý trong trò chơi.

Chỉ có thể di chuyển bóng bằng cách rê bóng (dội bóng) hoặc chuyền bóng. Khi một cầu thủ đặt hai tay lên bóng (không bao gồm bắt bóng) thì họ không thể rê bóng hoặc di chuyển theo bóng và bóng phải được chuyền hoặc ghi vào rổ. Sau khi bóng đi vào nửa đường của một đội và họ giành được quyền sở hữu thì bóng phải quay trở lại nửa đường trong vòng 10 giây. Nếu bóng không thực hiện được thì sẽ được tính là một pha phạm lỗi.

Sau mỗi lần ném rổ thành công, bóng sẽ được chuyển cho đối phương.

Lỗi trong suốt trò chơi sẽ được tích lũy và sau đó khi đạt đến một số lượng nhất định cuối cùng sẽ được tính dưới dạng ném phạt. 

Các hành vi vi phạm trong bóng rổ bao gồm di chuyển (đi nhiều hơn một bước mà không làm bóng bật ra), rê bóng kép (nhặt bóng lên khi lừa bóng, dừng lại rồi lừa bóng lại bằng hai tay), lừa bóng (cầu thủ phòng ngự cản trở bóng đi xuống hướng rổ) và vi phạm cuối sân (một khi bóng đi qua nửa đường đội tấn công không được đưa bóng trở lại nửa đường biên ngang).Trên đây là hướng dẫn chơi bóng rổ và một vài quy tắc cơ bản.

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều những quy tắc mà người chơi cần nắm. Đi kèm với đó là các kinh nghiệm hữu ích để thành công.

Đừng quên truy cập Nhacaita88.com để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *